cau 3 mien_Đẩy chính xác, làm quen với dữ liệuớn ... chúng taầnoại -thuật toán- nào

Tác giả: admin phân loại: 足球 thời gian phát hành: 2020-12-23 09:47

 Với sự phát triển của công nghệ thông tin và ứng dụng rộng rãi của dữ liệu lớn, các khuy▲▷▼ến nghị về thuật toán đã làm cho việc phổ biến thông tin được cá nhân hóa, tùy chỉnh và thông minh hơn, nhưng một số hỗn loạn cũng đã xuất hiện - chúng ta cần loại "thuật toán" nào?

 Bạn đã từng có trải nghiệm tương tự chưa: điền vào bản khảo sát về sở thích công việc trên trang web tìm việc và trang web sẽ tự động đẩy các vị trí phù hợp; mở phần mềm mua sắm và thấy rằng hầu h•◆▷▽ết các trang đều là sản phẩm được tìm kiếm hoặc duyệt gần đây; đọc thông tin sức khỏe thông qua ứng dụng Sau đó, tôi sẽ thường xuyên nhận được những lời quảng cáo về kiến ​​thức sức khỏe, sản phẩm sức khỏe… Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và việc ứng dụng rộng rãi dữ liệu lớn, công nghệ khuy=★ến nghị thuật toán đang đưa con người vào việc phổ biến thông tin được cá nhân hóa, tùy chỉnh và thông minh. kỷ nguyên.

 Nhờ các khuyến nghị về thuật toán, các nền tảng Internet ngày càng có khả năng chiếm được cảm tình của người dùng, gi○-★úp mọi người thu thập thông tin thuận tiện và chính xác hơn, đồng thời thu hút sự chú ý của người dùng một cách vững chắc. Theo thống kê chưa đầy đủ, nội dung được cá nhân hóa dựa trên thuật toán hiện nay đẩy chiếm khoảng 70% tổng lượng phân phối nội dung thông tin trên Internet. Trong khi đề xuất thuật toán đã dần trở thành "hoạt động cơ bản" của nhiều nền tảng khác nhau, thì sự hỗn loạn như đẩy chính xác thông tin thô tục và kém chất lượng và "giết chết dữ liệu lớn" cũng trở nên nổi bật.

 Là một động lực quan trọng của nền kinh tế kỹ thuật số, làm thế nào các thuật toán có thể đạt được sự phát triển chất lượng cao hơn? Trong thời đại internet di động, ch▪▷úng ta cần những loại "thuật toán" nào?

 Các nền tảng Internet ngày càng "hiểu" người dùng?

 “Sau khi xem một đoạn video ngắn, nền tảng sẽ tự động đề xuất nhiều video liên quan, rất tiện lợi.” Chen Hui, làm việc trong một công ty ở Bắc Kinh, là một “tín đồ” của một trò chơi chiến đấu trực tuy▷●▼•ến nào đó. Anh ấy thường thích xem các đoạn video ngắn liên quan trên điện thoại di động để cải thiện hoạt động của mình. Cấp độ. Ông nhận thấy rằng khi tần suất làm mới các video ngắn tăng lên, thì nền tảng này càng đề xuất nhiều video liên quan hơn. "Các video về chi--●ến lược trò chơi, giới thiệu anh hùng và chiến đấu đều có sẵn. Các nền tảng thương mại điện tử cũng sẽ giới thiệu chuột và bàn phím".

 Chức năng đề xuất tự động của các nền tảng này sử dụng một kỹ thuật gọi là đề xuất theo thuật toán. Đây là công nghệ sử dụng cơ chế phân tích và lọc trí tuệ nhân tạo để tiến hành phân tích chuyên sâu các dữ liệu khổng lồ và hoàn thiện việc đối sánh chính xác nội dung thông tin với người dùng.

 Kể từ khi nhóm nghiên cứu của Đại học Minnesota ra mắt hệ thống đề xuất tự động đầu tiên vào năm ▼•▲1▽=△▲994, công nghệ đề xuất thuật toán hiện đã thâm nhập vào thông tin, xã hội, thương mại điện tử, video ngắn, công cụ tìm kiếm và các nền tảng khác và ứng dụng Internet.

 Các nền tảng Internet ngày càng trở nên “hiểu” người dùng hơn, tuy tạo thuận lợi rất nhiều cho người dùng trong việc lấy thông tin nhưng nó cũng dễ khi◇■□ến một số người dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên, say mê ở các mức độ khác nhau.

 “Bạn nên xem trong =▽☆=5 phút, nhưng k◁…-△ết quả là mất vài giờ.” Lin Zhongxin đ…◁ến từ thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, cho bi◇△ết cậu con trai =…●1▪□○★2 tuổi của anh gần đây bị ám ảnh bởi việc xem một số video ngắn giả mạo, điều này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn đi ra ngoài trời với các bạn. Cũng có ít thời gian hơn cho các hoạt động.

 Kể từ cuối tháng 5 năm ngoái, hệ thống chống nghiện dành cho thanh thiếu niên đã được quảng bá trên các nền tảng video ngắn trực tuyến lớn trên toàn quốc. Theo "chế độ dành cho giới trẻ", hầu h▪=★■ết các nền tảng chủ yếu đẩy nội dung hữu ích như giáo dục và ki●▼□ến ​​thức. Tuy nhiên, n•-ếu không có sự giám sát của người giám hộ, hiệu quả của hệ thống chống nghiện rất dễ bị tổn hại.

 Một số người được phỏng vấn báo cáo rằng sự th•▽☆…úc đẩy cá nhân hóa của một số thông tin tin tức, mạng xã hội trực tuy▼●ến và các nền tảng khác có hiện tượng "ba làm nhiều" là "nhiều thông tin giải trí, nhiều nội dung thô tục và nhiều nội dung chưa được kiểm chứng"; một số nền tảng xã hội trực tuyến chống nghiện Có ít phương pháp hơn, dễ khiến thanh thi•■△□ếu niên nghiện và bắt chước mù quáng.

 Qiu Zeqi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Xã hội Trung Quốc thuộc Đại học Bắc Kinh, nói với các phóng viên rằng sở thích bản thân là một phần trong sở thích nhận thức của con người. Việc "thích đọc" có thể đẩy nhanh quá trình hình thành hiệu ứng "kén thông tin" và hiệu ứng "lây lan cảm xúc". Trước đây là dễ gây thị lực. Hạn ch▽☆…ế, sau này là dễ khi◁-ến cảm xúc cá nhân bị lây nhiễm từ người khác.

 Một số người thích mua sắm trực tuy●●ến cũng có thể bị lỗ do "dữ liệu lớn". Một số nền tảng sử dụng công nghệ thuật toán để "vẽ chân dung" các loại dữ liệu người tiêu dùng khác nhau để đánh giá sở thích, mức độ gắn bó của người dùng, độ nhạy cảm về giá, v.v. để những người dùng khác nhau thấy các mức giá hoặc k▷○ết quả tìm ki★☆■ếm khác nhau. Thông thường, mức giá mà người dùng cũ nhìn thấy sẽ đắt hơn so với người dùng mới hoặc có ít kết quả tìm ki▷…ếm hơn so với người dùng mới.

 Trong thời gian "Double 11" năm nay, người tiêu dùng Bắc Kinh, bà Han nhận thấy rằng bà đặt phòng khách sạn thông qua một ứng dụng, đặt phòng "cùng một thời điểm, điện thoại di động khác nhau", chênh lệch giá khoảng 1.000 nhân dân tệ.

 Vào giữa tháng 9, một cuộc thăm dò được phát động trên Weibo cho thấy 15.000 người cho rằng họ đã gặp phải sự chênh lệch giá đáng kể, chi▽■★ếm gần 80% tổng số người bình chọn.

 "Thuật toán" là trung lập, vấn đề nằm ở con người

 Ý nghĩa quan trọng của công nghệ thuật toán là chuyển đổi "những người tìm kiếm thông tin" dựa trên con người trước đây thành "thông tin tìm ki◁-●ếm mọi người" dựa trên các tính toán tự động của máy tính, điều này không chỉ giúp giải phóng đáng kể nhân lực mà còn hoàn thành hiệu quả hơn việc đối sánh con người và thông tin.

 Kể từ năm 201=◇◁2, Toutiao, một nền tảng Internet, đã áp dụng hệ thống đề xuất thuật toán cho các sản phẩm trong lĩnh vực thông tin trước đó trong ngành và hiện thực hóa đề xuất học tập tự động của hệ thống. Theo Cao Huanhuan, kiến ​​trúc sư thuật toán của Toutiao, hệ thống khuyến nghị xem xét toàn diện các đặc điểm nội dung, đặc điểm người dùng, đặc điểm môi trường và các yếu tố khác để đưa ra quy•▼○ết định. Ví dụ, các đặc điểm môi trường bao gồm thông tin ưu tiên sở thích của người dùng trong các tình huống khác nhau như trong khi làm việc, trên đường đi làm và nghỉ làm.

 Để giúp người dùng khám phá nhiều điểm quan tâm hơn, Toutiao tiếp tục giới thiệu các nhà sản xuất nội dung chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực và sử dụng các thuật toán để giới thiệu chúng cho người dùng; ra mắt trợ lý chống thô tục "Spirit Dog" để loại bỏ thông tin thô tục. Hệ thống khuy=◆•☆ến nghị cũng bổ sung các chiến lược giảm trọng lượng và chia nhỏ. Hệ thống trước nhằm loại bỏ khuyến nghị các bài báo có nội dung tương tự và hệ thống sau giảm tần suất đề xuất các bài báo trong cùng lĩnh vực hoặc chủ đề.

 Tuy nhiên, trong khi các nền tảng Internet hàng đầu đều có tính tự kỷ luật nghiêm ngặt, vẫn có một số ứng dụng truyền thông xã hội và tin tức trực tuyến có quy trình thu thập và chỉnh sửa không thường xuyên cũng như quản lý kém đã đi chệch định hướng kinh doanh. Chủ yếu được thể hiện trong:

 - Khuyến nghị thông tin chất lượng thấp cho người dùng. Để giữ chân người dùng, một số nền tảng tiếp tục giới thiệu nội dung tương tự mà họ đã theo dõi cho người dùng, kèm theo những thông tin như kitsch thô tục, bạo lực khiêu dâm, khó phân biệt thật giả, thi○•ếu chiều sâu và nhầm lẫn trong định hướng giá trị. Để tăng tỷ lệ nhấp chuột và lưu lượng truy cập, một số nền tảng Internet cũng sẽ đưa ra các khuy▪●◁ến nghị thủ công, tích cực đề xuất thông tin "bo eyeballs" và "scrolling". Nhiều người dùng gọi trực ti▽▷ếp là "cay mắt". Điều này phản ánh sự thiếu trách nhiệm xã hội của một số nền tảng và coi nhẹ việc xây dựng giá trị.

 -Tăng khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi người dùng. Nội dung do một số thuật toán đề xuất áp dụng quá mức tùy chọn của người dùng, ảnh hưởng đến sự lựa chọn độc lập của người dùng đối với nội dung thông tin, tăng cường hiệu ứng "kén thông tin" và dễ dẫn đ○•ến sự cô lập của cá nhân và xã hội, đ▼□▷ồng thời thiếu hiểu bi-★▼ết và phán đoán sâu sắc về các điều kiện quốc gia hiện tại. Dựa vào hồ sơ duyệt web của người dùng và các dữ liệu khác, n○▲◆ếu đề xuất thuật toán không được thiết k-◆▽◇ế phù hợp, nó cũng có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của người dùng.

 —— Ti●=□•ến hành "dữ liệu lớn giết người quen." Theo Shen Hao, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Dữ liệu Lớn của Đại học Truyền thông Trung Quốc, về mặt thuật toán, lượng dữ liệu người dùng và tần suất cập nhật dữ liệu có thể dễ dàng xác định đó là "khách mới" hay "khách thường xuyên". K◁▽◆▽ết quả là nền tảng kiếm được nhiều tiền, lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng bị thiệt hại, dễ dẫn đến độc quyền.

 Là một ứng dụng kỹ thuật, khuy◁▲■ến nghị thuật toán là trung lập và vấn đề nằm ở người thi•☆=ết k□□ế và vận hành.

 Một mặt, chúng tôi theo đuổi một định hướng giá trị duy nhất là "dòng chảy đầu tiên". Để đối phó với sự cạnh tranh, một số nền tảng coi thời gian dừng của người dùng là một chỉ số đánh giá quan trọng, bỏ qua vai trò "người gác cổng" của họ. “Người gác cổng” phải hướng dẫn thi▷▼▽△ết k▼▲▪ế và áp dụng các đề xuất thuật toán có giá trị tích cực và lành mạnh, phù hợp với trật tự công cộng và thuần phong mỹ tục, để đảm bảo định hướng giá trị chính xác của nội dung.

 Mặt khác, việc theo đuổi quá mức “lợi ích trên hết”, sử dụng lợi thế bất cân xứng thông tin của mình để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Đây là một vấn đề pháp lý cần được quan tâm đầy đủ.

 "Có vấn đề với các ý tưởng thiết kế cấp cao nhất của một số thuật toán." Jiang Qiping, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thông tin của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với các phóng viên rằng nhà toán học và logic học nổi tiếng người Anh Turing và các học giả khác đã chỉ ra rằng con người và máy móc đều đ☆▽△úng. Mối quan hệ giữa con người và máy móc là mối quan hệ đơn lẻ trong một số thi◆☆●•ết k■◁ế thuật toán. Ví dụ, khi nói đ★◇★ến dữ liệu lớn, người ta mê tín về phân tích tương quan và bỏ qua phân tích nhân quả. Về định nghĩa hiệu quả thuật toán, người ta chỉ định nghĩa hiệu quả chuyên môn hóa là hiệu quả, nhưng trên thực t▽▲□ế, hiệu quả đa dạng hóa cũng là một hiệu quả.

 Dữ liệu lớn và các đề xuất thuật toán nên "nhiệt độ" hơn

 Một cư dân mạng gần đây đã đăng trên một nền tảng câu hỏi và trả lời rằng anh ta đã đề cập đến một người quét rác khi trò chuyện với bạn bè trên một nền tảng xã hội, và sau đó một quảng cáo về một robot quét rác đã xuất hiện trên nền tảng này. Trong bài đăng, nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi: "Liệu nền tảng có thể sử dụng các thuật toán và công nghệ khác để nắm bắt các bản ghi trò chuyện của người dùng để quảng cáo chính xác?"

 He Yanzhe, chuyên gia của Nhóm Công tác Quản trị Đặc biệt về Ứng dụng, cho biết vào tháng □■◁9 năm nay rằng Nhóm Công tác Quản trị Đặc biệt về Ứng dụng của bốn bộ và ủy ban đã không phát hiện ra bất kỳ hành vi "nghe lén" nào trong Ứng dụng trong nhiều đợt kiểm tra Ứng dụng. Tuy nhiên, khả năng kỹ thuật thực hiện ứng dụng “nghe lén” vẫn có khả năng xảy ra, và các bộ phận liên quan cần ban hành quy định làm rõ việc các công ty có được sử dụng thông tin giọng nói cá nhân khi ti■••ến hành “chụp ảnh chân dung” dữ liệu lớn hay không, để người dùng yên tâm hơn.

 Ở một góc độ khác, những câu hỏi của dư luận thực sự hướng đ△▷•☆ến các vấn đề định hướng giá trị của các ứng dụng công nghệ như dữ liệu lớn và thuật toán. Quy định thế nào về việc sử dụng dữ liệu lớn và công nghệ thuật toán để “ấm” hơn, yên tâm hơn? Cần thi◇▷ết lập một hệ thống giám sát và hệ thống đánh giá hiệu quả để đảm bảo rằng các nhà thi○☆◁ết kế và vận hành thuật toán sử dụng các giá trị lành mạnh, đúng đắn và tích cực để hướng dẫn thi■◆ết k□•…ế và áp dụng các khuyến nghị thuật toán.

 Luật pháp và giám sát liên quan cần được tăng cường, đặc biệt là quy tắc giám sát pháp luật đối với bản thân khuy◆◁…-ến nghị thuật toán.

 Ví dụ, "Luật Bảo vệ thông tin cá nhân (Dự thảo)", đang trưng cầu ý kiến ​​công khai, quy định rằng những cá nhân tin rằng việc ra quyết định tự động có tác động đáng kể đ▼◆△ến quyền và lợi ích của họ có quyền từ chối những người xử lý thông tin cá nhân chỉ đưa ra quy★□◆ết định thông qua việc ra quyết định tự động.

 Vào ngày 10 tháng ○●-11, “Hướng dẫn chống độc quyền trong lĩnh vực kinh tế nền tảng (Dự thảo để lấy ý kiến)” do Cơ quan quản lý nhà nước về quản lý thị trường ban hành quy định rằng, dựa trên dữ liệu lớn và thuật toán, nó sẽ được thực hiện dựa trên khả năng thanh toán, sở thích tiêu dùng và thói quen sử dụng của đối tác giao dịch. Giá giao dịch khác biệt hoặc các điều kiện giao dịch khác; thực hiện giá giao dịch khác biệt hoặc các điều kiện giao dịch khác cho các đối tác mới và cũ; thực hiện các tiêu chuẩn, quy tắc và thuật toán khác biệt; thực hiện các điều khoản thanh toán và phương thức giao dịch khác biệt, v.v., có thể được xác định là " Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như "dữ liệu lớn gi☆◁◆ết người quen" phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn.

 Xue Jun, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật Thương mại Điện tử của Đại học Bắc Kinh, nói với các phóng viên rằng các thuật toán nên được giám sát ở các cấp độ khác nhau tùy theo các kịch bản mà các thuật toán được sử dụng và tác động của chúng đối với các quyền cơ bản của công dân. Ngoài các yêu cầu pháp lý cần rõ ràng hơn, một cơ chế đánh giá xã hội hóa có thể được thiết lập để đánh giá hậu quả của việc sử dụng các thuật toán của nền tảng và yêu cầu nền tảng phải được tối ưu hóa dựa trên các giá trị công khai.

 Giảm nhẹ trách nhiệm xã hội của nền tảng. Cao Huanhuan cho biết Toutiao không còn dựa hoàn toàn vào các khuy○•…■ến nghị thuật toán mà là một nền tảng thông tin tổng hợp tích hợp "thuật toán + điểm phát sóng + tìm kiếm + chú ý" để giúp người dùng mở rộng sở thích. Người dùng cũng có thể chọn tắt nút "Đề xuất được cá nhân hóa" hoặc "Hành vi lịch sử xóa vĩnh viễn", và độc lập chọn phương pháp thu thập thông tin.

 "Đạo đức giá trị cần được nhấn mạnh trong công nghệ thuật toán, con người nên được coi là chính công nghệ và các doanh nghiệp cần được khuyến khích thực hiện trách nhiệm xã hội trong các hoạt động kinh doanh". Jiang Qiping tin rằng việc giám sát công nghệ và nền tảng khuyến nghị thuật toán cần đảm bảo tính công bằng và hiệu quả Cân bằng giữa phát triển và bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin cá nhân và thông tin nền tảng, v.v., trong điều kiện thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các định dạng dịch vụ nền kinh tế số, có thể điều chỉnh chính sách theo nguyên tắc cân bằng giữa thu nhập và thanh toán dịch vụ thông tin cá nhân hóa. Ông đề nghị đảm bảo rằng người tiêu dùng có quyền đánh giá chất lượng dịch vụ của người thu thập thông tin, để người tiêu dùng luôn ở vị trí chủ động.

 Một số chuyên gia tin rằng các cơ quan quản lý nên thúc giục các công ty điều chỉnh logic kinh doanh của họ và kết hợp định hướng giá trị tích cực và mục tiêu chất lượng cao của người dùng làm nhãn chính vào thiết kế thuật toán cấp cao nhất; chính phủ, trường học, phụ huynh và các nền tảng nên chia sẻ trách nhiệm và liên tục cải thiện mạng lưới thanh niên Trình độ học vấn.

 

Peng Xunwen

 

Peng Xunwen [Chỉnh sửa: Ye Pan]

cau 3 mien_Đẩy chính xác, làm quen với dữ liệu lớn ... chúng ta cần loại -thuật toán- nào

Đại học Bắc Kinh và Đại học Sơn Tây bắt đầu Nghiên cứu Yungang, Tân Hoa Xã, Thái Nguyên, ngày 1 tháng 11 (Phóng viên Feifei Wong) Viện Nghiên cứu Yungang của Đại học Sơn Tây và Trung tâm Nghiên cứu Yungang của Đại học Bắc Kinh-Đại học Sơn Tây đã được khánh thành tại Đại học Sơn Tây gần đây. Cơ sở sẽ áp dụng phương pháp nghiên cứu đa lĩnh vực để tạo ra một vùng cao học thuật hàng đầu trong nước và quốc tế cho Nghiên cứu Yungang. Hiệu trưởng đầu tiên của Viện nghiên cứu Yungang thuộc Đại học Sơn Tây do Hang Kan, Phó hiệu trưởng Đại học Sơn Tây, giữ chức vụ trưởng khoa Khảo cổ, Văn hóa và Bảo tàng thuộc Đại học Bắc Kinh. Giáo sư Li Ling của Đại học Bắc Kinh giữ chức vụ giám đốc Ủy ban Học thuật của Viện. Hang Kan cho biết viện nghiên cứu sẽ thực hiện các cuộc điều tra khảo cổ thực địa có hệ thống về các di tích Phật giáo và các tài liệu dung hợp dân tộc của Vương triều Sơn Tây Tây Bắc.

Nếu bạn thấy bài viết của tôi hữu ích cho bạn, xin vui lòng trao phần thưởng. Sự ủng hộ của bạn sẽ khuyến khích tôi tiếp tục sáng tạo!

   <tfoot id='WvMbm'></tfoot>

   <i id='vtvx'><tr id='8266'><dt id='3nxv'><q id='siy4'><span id='8suuy'><b id='sces'><form id='eika6'><ins id='uw2c'></ins><ul id='e6KL'></ul><sub id='02w8i'></sub></form><legend id='gauq'></legend><bdo id='s40k'><pre id='gskos'><center id='8csy8'></center></pre></bdo></b><th id='cqm6k'></th></span></q></dt></tr></i><div id='uy0ag'><tfoot id='y6qy2'></tfoot><dl id='okoq'><fieldset id='ikii'></fieldset></dl></div>
   <legend id='iy2a'><style id='bdbv'><dir id='s24c'><q id='pblf'></q></dir></style></legend>

    • <bdo id='npP6M'></bdo><ul id='8kcqm'></ul>

    <small id='c0ug'></small><noframes id='qym6k'>